Minh Yên Các

[Phương Vô] Thành thân ký (Vũ Anh Khuynh Thành)

Hàn Nhi đã trở lại và lợi hại hơn xưa. Hi hi. Có nàng nào nhớ ta không thế? Ta đi vắng hơi lâu à nha, cái “Thành thân ký” này cũng ngâm hơi lâu rồi a. Thật có lỗi quá. Giờ ta nhổ dao đi cắm qua nhà nàng Y Huyết đây.

Lam man quá, cái nào trong ngoặc + in nghiêng là của ta, còn lại của tác giả nha. Dịch thơ ta tự chém đó, các nàng đừng cười ta dốt văn nha.

————————–

Tác giả: Vũ Anh Khuynh Thành

Couple: Phương Ứng Khán x Vô Tình (Tứ đại danh bộ đồng nghiệp văn)

1. Cái gọi “Thơ tình”.

Đêm yên ả, trong tiểu lâu vẫn còn một ánh nến yếu ớt khẽ lay động. Vô Tình ngồi ở trên giường, ngả người dựa vào đệm gấm mềm mại, chuyên chú nhìn án quyển* đang cầm trong tay.

*Án quyển: Hồ sơ vụ án.

Đêm càng lúc càng yên tĩnh, tuy đang là mùa hè, nhưng tuyệt không nghe thấy một tiếng ve kêu. Cũng không biết tại sao, Vô Tình chỉ cảm thấy tâm phiền ý loạn, án quyển bị chính mình giở nát , lại không xem được lấy một chữ. Cuối cùng dứt khoát đem án quyển quẳng sang một bên, hai mắt nhìn chằm chằm vào đỉnh trướng bắt đầu ngẩn ngơ.

Liêu quốc lại đóng quân ở biên quan. Thế thúc hôm nay lâm triều trở về liền lo lo lắng lắng, chỉ sợ là hoàng thượng lại muốn bãi binh nghị hòa. Nghĩ là biết, vị Thái Bình thiên tử này như thế nào lại để ý đến nỗi khổ của dân chúng chốn biên quam. Mà loanh quanh một hồi chẳng phải lại nghị hòa đó sao? Sau đó cắt đất đền tiền, cống sang bạc vàng cầu lấy bình an.

Nghĩ đến đó, Vô Tình than nhẹ một tiếng, trở mình, nghiêng người nằm xuống giường.

Hiện giờ trong kinh thành có bốn thế lực chế trụ lẫn nhau. Hữu Kiều tập đoàn, Thần Bộ ti, Thái Kinh nhất đảng, còn có Lục Phân Bán đường. Thần Bộ ti tự nhiên cùng Thái Kinh nhất đảng không đội trời chung. Lục Phân Bán đường cho tới bây giờ đứng giữa, sáng tối bất phân. Mà Hữu Kiều tập đoàn.

Vừa nghĩ đến kẻ thủ lĩnh kia của Hữu Kiều tập đoàn, Vô Tình lại thở dài, lắc lắc đầu. (Nhớ mà cũng không biết mình nhớ chồng, lòng vòng hoài vậy Tình Tình?)

Hữu Kiều tập đoàn trước mắt còn chưa trở mặt với Thần Bộ ti, chỉ có thể nói là tạm thời không phải lo đến. Nhưng nếu thật sự lật đổ Thái Kinh nhất đảng, vậy Hữu Kiều tập đoàn sẽ là cản trở chủ yếu. Người nọ chỉ sợ nhất là thiên hạ chưa đủ loạn. Thiện chính*, e rằng chỉ như hoa trong gương, trăng dưới nước. Về phần Kim Phong Tế Vũ lâu, Thích Thiếu Thương đương nhiên đứng cùng một phe với Thần Bộ, nhưng hiềm nỗi Cố Tích Triều vẫn nằm trong tay hoàng thượng, hắn liền tuyệt không dám có hành động thiếu suy nghĩ nào, chỉ lo chuyện tốt khó thành. Tất cả trong lòng đều hiểu rõ: Thái Bình thiên tử này, không biết giữ nước yên ổn bờ cõi, lại rất có thủ đoạn cân bằng chính trị. Bốn thế lực lớn này, không có Hoàng đế ngầm đồng ý, chỉ sợ cũng cũng chỉ có thể tiếp tục giằng co nhau như vậy thôi.

Vô Tình lại thở dài một hơi. Số lần thở dài gần đây dường như đã tăng lên rất nhiều, Vô Tình chỉ cảm thấy chính y liệu có thể vì lo lắng trước mắt mà chết hay không. Lắc đầu, Vô Tình thầm nghĩ tạm thời quên đi mấy chuyện phiền lòng này, tiện tay cầm lấy một quyển thơ ở bên gối, dự tính thả lỏng một chút.

“Thương thay xương trắng bờ Vô Định

Vẫn còn trong mộng chốn phòng xuân*.”

*Nguyên văn là “Khả liên Vô Định hà biên cốt. Do thị xuân khuê mộng lí nhân.” (Thương thay cho xương trắng nơi bờ xông vô định, vẫn là người trong mộng nơi phòng xuân). Trích từ “Lũng Tây Hành” của Trần Đào. Chữ “Vô Định” là một địa danh – con sông ở tỉnh Thiểm Tây và tỉnh Tuy Viễn – xảy ra nhiều trận chiến đẫm máu, nên đã trở thành điển tích được dùng để tả những cảnh người chết vì chiến tranh, xương chất đầy đống bên sông.

Vô Tình vừa mở tập thơ ra, những câu này tình cờ hiện ra trước mắt.

Thật sự là tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa mà! Không nghĩ tới xem một tập thơ thôi cũng có thể nhìn thấy.

Y lắc đầu cười khổ, hai hàng lông mày thanh tú cũng tức thì nhíu lại. Cũng không biết cảnh tượng ở chốn biên quan đến tột cùng là như thế nào? Lí Dương hai vị tướng quân còn cầm cự được hay không? Thái Bình thiên tử này chỉ biết nghị hòa! Vẻ vang cho Đại Tống, yếu nhược lâu ngày sao chịu nổi đây! Nhưng mà, một khi khai chiến, sinh linh đồ thán, vậy đúng là “Thương thay xương trắng bờ Vô Địnhvẫn còn trong mộng chốn phòng xuân.”

Nghĩ đến đây, Vô Tình không kìm được mà lấy giấy bút, đề xuống đó tám dòng thơ.

“Không nghĩ tới! không nghĩ tới! Hiện tại Vô Tình ta còn có phần an nhàn thoải mái thế này!” Y nhìn thơ cầm trong tay, mỉm cười tự giễu.

Tiện tay quẳng đi giấy bút mới dùng, y thổi tắt ngọn đèn dầu, buông màn trướng, nặng nề mà thiếp đi.

Nghe chừng người trong phòng đã ngủ say, một bóng đen nương theo ánh trăng lẻn vào trong phòng. Chỉ thấy bóng đen kia nhặt lấy mấy câu thơ nằm trên mặt đất, xoay người biến vào bóng đêm.

Ngày thứ hai, ánh dương chói lọi, Vô Tình ngồi trước bàn không biết đang tìm kiếm thứ gì. Bạch Khả Nhi dẫn theo một người dáng dấp như quản gia đi vào. Trên tay viên quản gia kia còn đang cầm một cái hộp gỗ lim chạm trổ tinh xảo.

“Khả Nhi, ngươi buổi sáng dọn dẹp trong phòng, có nhìn thấy thơ ta tiện tay viết hay không?” Vô Tình cũng không ngẩng đầu lên, hỏi.

“Không có ạ!” Bạch Khả Nhi gãi gãi đầu, “Công tử, người của Thần Hầu phủ tới .”

“Tiểu nhân Trương Tam, quản gia Thần Thông Hầu phủ tham kiến Vô Tình đại bộ đầu.” Quản gia kia tiến về phía trước cung kính hành lễ.

“Có chuyện gì?” Vô Tình ngẩng đầu nhìn kẻ mới đến.

“Hầu gia phân phó tiểu nhân đưa thứ này tới. Còn căn dặn rằng thỉnh đại bộ đầu tự mình xem.” Thứ gì đó trên tay Trương Tam đã đặt trên bàn của Vô Tình.

“À?” Vô Tình xoay người quan sát tỉ mỉ cái hộp nhỏ kia.

“Hầu gia còn phân phó tiểu nhân chuyển lời tới đại bộ đầu, ngài ấy hôm nay đã sửa lại tên thư phòng nhỏ phía Đông phòng ngủ thành Ngọc Quan*. Tiểu nhân xin cáo từ!” Trương Tam nhìn thấy sắc mặt Vô Tình thoáng chốc chuyển sang trắng bệch, nhanh trí từ biệt còn chạy.

*Ngọc Quan: Muốn biết Tình Tình sao trắng bệch ra thế, mời đọc lại 8 câu thơ  Tình Tình viết ở trên. “Ngọc Quan” là Ngọc Môn Quan, 1 ải phía Tây Trường An, nằm ở Cam Túc. Người ta cảm tác vợ nhớ chồng, mong ngóng về chốn biên quan, Khán ca “xuyên tạc” thư phòng anh ý thành “Ngọc Quan” thì hỏi sao Tình Tình không giận.

“Khả Nhi, tiễn khách!”

“Dạ!” Bạch Khả Nhi xoay người đi theo, còn không quên để ý đóng cửa phòng lại.

Vô Tình nghe được tiếng đóng cửa, mới đem toàn bộ chú ý tập trung cái hộp nhỏ trước mắt. Sau một lúc lâu, có chút thở dài cam chịu, y đưa tay mở cái hộp nhỏ tinh xảo kia ra.

Chỉ thấy trong hộp kia có một vuông khăn lụa trắng thuần, không biết gói trong đó là thứ gì. Vô Tình nhẹ nhàng mở khăn lụa ra, chỉ thấy một hạt hồng đậu an nhiên nằm trong đó.Vô Tình tâm tư nhạy bén, sao lại không rõ hồng đậu, khăn lụa này có chứa ý tứ gì. Nhất thời sắc mặt từ trắng chuyển thành đỏ, lại từ đỏ chuyển sang trắng, trông rất dễ nhìn. Cầm khăn lụa, Vô Tình nâng hộp lên để hé ra giấy Tiết Đào*, mặt giấy hình như có chữ.

“Thơ tình đã nhận. Tạ thành ý của người, khắc chữ ghi thơ. Khán chẳng thể báo đáp, chỉ có tố khăn hồng đậu, trao tay người, thể hiện lòng ta. Mong Nhai Dư vui lòng nhận cho. Khán tự.”(Đỏ mặt tim đập)

*Giấy Tiết Đào: Tiết Đào 薛濤 (768-831), tự Hồng Độ, người Trường An, là nữ thi nhân thời nhà Đường, từng xướng họa cùng thi nhân nổi tiếng đương thời Nguyên Chẩn, thực lực không thua kém ai. Khi ở Hoãn Hoa khê, bà chế tạo ra một thứ giấy gọi là giấy Tiết Đào.

Vô Tình bình tĩnh nhìn giấy Tiết Đào trong tay một hồi lâu, sau đó một nắm Tang Môn đinh hướng ra phía ngoài cửa sổ mà phóng tới, dọa người nào đó như con mèo đang cười trộm bên ngoài một phen chạy trối chết.Cuối cùng mắt thấy tránh cũng không tránh được, người nọ dứt khoát phá cửa sổ xông vào, phảng phất ý cười ngồi xuống ghế bên cạnh Vô Tình.(Người ta giận thật rồi Khán ca ạ, ai bảo anh nói thẳng ra thế làm ai đó ngại. Mượn gió bẻ măng =)), muốn xông vào thì cứ xông còn lấy cớ)

“Nhai Dư, đánh chết ta, ngươi cam lòng sao?”. Phương Ứng Khán khẽ động chiết phiến, như có ý cười.”

“Chẳng qua là trùng hợp. Phương tiểu Hầu gia khó tránh tự mình đa tình.” Vô Tình không thèm liếc Phương Ứng Khán dù chỉ một cái, chuyển động luân y, đưa tay lấy án quyển định xem. (Người ta bí quá hóa dỗi rồi!)

Phương Ứng Khán nhìn Vô Tình có chút mất tự nhiên, không khỏi động tình, bèn lấy tay nắm lấy cánh tay Vô Tình. Vô Tình không đề phòng, bị Phương Ứng Khán kéo từ trên luân y xuống. Chỉ trong chớp mắt, y đã nằm gọn trong lồng ngực của Phương Ứng Khán. Vô Tình ngây người một chút, lập tức nắt đầu giãy dụa. Khốn nỗi thân thể yếu đuối, lại không có nội lực. Đối với người nọ, lại không muốn phát ra Nhất Chi Độc Tú, chỉ giãy vài cái liền bị Phương Ứng Khán kéo xuống, hôn một cái đến tối tăm mặt mũi.

Một bên trên bàn, hộp vẫn mở, bên trong nắp hộp, rõ ràng khắc một đoạn ngũ ngôn bát cú.

Phương giải phao gia kế, ứng thương ngọc lậu trì

Diêu khán thiên biên nguyệt, tư quân quân khả tri?

Lộ viễn thư nan kí, thử tâm thường thê thê

Bất tri kim dạ mộng, khả đáo ngọc quan tây?”

(Ai tháo một búi tóc, buồn điệu “ngọc lậu trì”*

Ngóng trăng xa biên ải, nhớ người người có hay?

Đường xa thư khó gửi, lòng này luôn lạnh lẽo

Chẳng biết đêm nay mộng, có tới Tây Ngọc Quan?*)

*Ngọc lậu trì: Tên một điệu từ thời Tống, tác giả là Nguyên Hảo Vấn. Ngọc lậu là cách gọi hoa mỹ của “đồng hồ nước’ thời cổ, dùng nước đếm thời gian, giống như kiểu dùng tiếng “ngọc châu” để báo giờ. Bài từ chủ đạo là cảm thán quan trường tranh đấu, bể đời khổ đau, năm tháng vô tình, giữa lúc đêm khuya tàn canh vắng lặng, tuổi xanh thấu hiểu thêm một chuyện, thì tóc đã bạc được mấy phần.

*Tây Ngọc Quan: Tiểu thư phòng ở phía Đông phòng ngủ của Khán ca gọi là Ngọc Quan, vậy phía Tây “Ngọc Quan” đương nhiên là phòng ngủ của anh Khán =)))

 14 phản hồi on “[Phương Vô] Thành thân ký (Vũ Anh Khuynh Thành)”

 1. Jiny nói:

  ta lay tem dau nhe
  hihi, gio di chuan bi di hoc, toi ve ta com nha
  yeu nag woi, trog cho nag moi mon co

 2. Triêu Nhan nói:

  Chời ơi, ta mất tem rồi >_<

  Ha ha… Ta cứ tưởng nàng chỉ làm cái đoản kia thôi, không ngờ nàng làm luôn cái này, quà mừng của nàng hơi bị to nha 😀 Ta iu nàng quá đi mất XD

  Cái đoản kia hình như cũng có thơ phải không XD Ta trông đợi trông đợi nha ~

 3. Jiny nói:

  hihi *nhon nhen di vao*
  Sorry nag, nag thog cum, ta truoc khi di hoc thay duoc Tinh Tinh nen ham ho nhug chua doc bit com sao
  gio ta com cho nag ne, thiet tinh ma noi ta cag ngay cag phuc cai mat cua anh Khan ah~~
  Truoc day ta thay ten BB maat day lam rui, PQC thi cung super nhug Khan ca thi thiet la……
  Ca2g luc cag thay Tinh Tinh ta that dag thuog, ten vo lai kia ko chi mat day ma benh tu ki cug rat nag nua chu
  ma sao, ta doc bai tho cua Tinh Tinh ma ko thay chu Ngoc Quan do co dinh dag gi den Khan ca nha, dug that la Vo si ah~~

 4. Phong Hoa nói:

  hồng đậu…lãng mạn quá, nhưng mà độ dày của mặt anh Khán làm ta mất đi 50% sự xúc động =))

 5. Tuyết Lâm nói:

  Khán sư phụ nhà ta lúc nào cũng mặt dày số zách, hớ hớ ~ tks nàng 🙂

  • Nàng đang tự hào là vì con người đó mặt dày vô địch thiên hạ à :-” Bánh bao nhà ta mặt cũng dày nhưng khả năng xuyên tạc của Khán ca ta phải chịu thua đó. Càn cũng có khả năng nhưng vẫn thua Khán 1 bước +.+

 6. Tử La Lan nói:

  oa
  thêm một trang có Phương Vô nè
  *chen chen*
  *cắm lều*
  cho ta ở đây với nha
  ta chiếm đất rồi, nàng đuổi ta cũng ko đi đâu a

 7. aimong nói:

  Ta vốn chỉ biết mỗi Phương Vô bên nhà Triêu Nhan, giờ ta cắm lều ở nhà nàng *dựng cọc*
  Truyện này hay quá cơ, anh Khán mặt thật dày như…cái thớt. Thật đúng mẫu công ta ưa thích a. Vô Tình chả thật thà gì cả, đáng yêu quá cơ *cười gian*

 8. Mạc Vũ nói:

  *trợn trắng mắt* đệ không ngờ trình tự kỷ của lão Khán lại đến mức này a~
  Thơ người ta thế kia mà cũng xuyên tạc được~


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s