Minh Yên Các

[MV vietsub] Thanh y (Mã Thiên Vũ)

Đề:

Nhân sinh như hí, hay hí kịch giống nhân sinh? Xướng hí  cũng là đem thống khổ đằng đẵng của một đời người diễn trọn lại tới đoạn cuối cùng, nhưng mà tới lúc diễn xong rồi, sẽ không phải tiếp tục chịu đựng nỗi thống khổ vô tận như kiếp người nữa.

Có còn nhớ rõ ta không? Không nên dùng ánh mắt như vậy mà nhìn ta. Rõ ràng ta với ngươi kiếp trước là cố nhân, trùng hợp kiếp này ở đây gặp lại.

Tuy rằng lúc này ta chỉ là một Thanh y hí tử*, ở trên đài diễn trò, còn ngươi là kẻ ngồi xem. Nhưng ngươi vẫn để ý tới vẻ mặt ưu sầu phút chốc của ta, thoáng thất thần vung tay áo che giấu lại, giả bộ nhưng không thấy trái phải cạnh ngươi yến oanh dập dìu.

Đáng tiếc ngươi cũng chỉ như vậy mà lướt qua ta, hẳn ngươi đã quên rồi.

Hẳn ngươi cũng không nhớ lại giao tình khi xưa.

Khi đó, ta gảy đàn ta điểm trang, ngươi luôn ở bên cạnh, một phân cũng không rời. Cũng từng cười cợt đòi đuổi ngươi về nhà, cuối cùng đuổi thế nào cũng không được.

Khi hạnh phúc nhất, ta nhặt lấy một đóa hoa đào, quay đầu lại nhìn ngươi hỏi: “Kiếp sau ta cũng muốn vui vẻ như vậy, có được hay không?”. Chỉ thấy ngươi nhấp một chén thanh tửu, cười khẽ.

Để rồi tới kiếp sau, người cùng ngươi khanh khanh ta ta, hóa ra chẳng phải là ta. Nếu sớm biết kết cục như vậy, nhất định kiếp trước sẽ mặc sức phóng túng, không cần ước định kiếp sau lại ân ân ái ái.

Có phải không, ngươi cũng đột nhiên nghĩ nhìn ta thật quen mắt. Nhưng ngươi cái gì cũng không nhớ rõ, cũng gọi chẳng ra tên của ta.

Ta cũng chỉ có thể làm vậy với mình, cũng như vậy mà quên đi.

Lệ châu rơi xuống, lặng lẽ thấm vào đất, cũng khó có thể khai hoa.

Mà thôi, mà thôi, phất tà áo xoay người lại. Nhớ thuở trước: ” Lúc xưa hồng tía đua chen…Ngày xuân sắc thắm còn đây*…”

_______________________________

*Thanh y hí tử: Thanh y là thường dể chỉ vai chính (chính đán – ‘đán’ là chỉ nhân vật nữ) trong các vở kinh kịch của Trung Quốc, do  thường mặc y phục thanh sắc. Hí tử là chỉ đào kép.

Vở diễn trong MV Thanh Y là về Tiết Bình Quý và Vương Bảo Xuyến.

Tương truyền, Vương Bảo Xuyến là con thứ ba của tể tướng đời Đường Vương Doãn, nàng có sắc đẹp trời ban, thông minh hiền hậu. Đến tuổi kết hôn, nàng không thấy vừa mắt công tử quí tộc nào mà chỉ có cảm tình với Tiết Bình Qúy là người làm công trong nhà. Trong buổi ném tú cầu trên lầu son, nàng đã chọn Tiết Bình Quí. Không ngờ cha nàng chê nghèo ham giàu nên không đồng ý. Chẳng còn cách nào, nàng và Vương tể tướng vỗ tay nhau ba cái, đoạn tuyệt cha con (hành động này là “Tam Kích Chưởng”, ý nghĩa cắt đứt tình phụ tử, nên vở kịch về Vương Bảo Xuyến mới có tên là “Tam Kích Chưởng”). Về sau Tiết Bình Quý tòng quân chinh chiến. Vương Bảo Xuyến mỏi mòn chờ đợi suốt 18 năm. Đến năm thứ 18, nàng lâm trọng bệnh, sống những tháng ngày khổ cực. Phần Tiết Bình Quý qua bao nguy hiểm và xông pha trận mạc lập nhiều chiến công hiển hách, lấy được công chúa Tây Lương. Sau gặp lại Vương Bảo Xuyến sau 18 năm, đưa nàng vào cung phong làm chính cung hoàng hậu, nhưng cả hai mới sống hạnh phúc được 18 ngày thì nàng lâm bệnh qua đời. (Nguồn từ DNC – dichnhac.com)

*Lúc xưa hồng tía…: Vốn là hai câu ” Nguyên lai xá tử yên hồng khai biến – Lương thần mỹ cảnh nại hà thiên”  trích đoạn “Kinh Mộng” – Mẫu Đơn Đình do nhà soạn kịch nổi tiếng đời nhà Minh là Thang Hiển Tổ  viết năm 1598

Màn 10 “Kinh mộng”:

Nguyên lai xá tử yên hồng khai biến
Tự giá bàn đô phó đoạn tỉnh đồi viên
Lương thần mỹ cảnh nại hà thiên
Thử tâm lạc sự thuỳ gia viện
Triêu phi mộ nguyện, vân hà thuý hiên
Vũ ty phong phiến, yên ba hoạ thuyền
Cẩm bình nhân thắc khán đích giá thiều quang tiện

(Trước sao hồng tía đua chen,
Giờ sao giếng lấp tường nghiêng thế này?

Cảnh xuân sắc thắm còn đây
Lòng xuân lại đã đâu hay nhà nào

Sương giăng sớm, chiều mây cao
Mưa che tranh cũ, khói xao ảnh thuyền
Tuổi xuân thiếp khóa trong hiên
Ngẩn ngơ ba tháng xuân nghiêng qua trời)

Link down:

MFTrả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s