Minh Yên Các

[MV vietsub] Ngự long minh thiên cổ – Lâm Chí Huyền

Cũng không có gì, làm cái MV để thông báo tuần sau bạn sẽ trở lại ^^.

Kiến giải:
Bài hát là nhạc nền cho Game “Ngự long tại thiên” chủ đề về tam quốc nên hầu hết nội dung có ám chỉ đến thời kỳ này.
– 4 câu đầu “Một dải lụa…. nước tự xuôi dòng” có thể hiểu là diễn tả tình cảnh mỹ nhân ở khuê phòng đợi chờ chồng/ tình lang trong chiến tranh trở về.


-“Hương sen tam diệp ẩn sóng sầu”: tam diệp là chỉ 3 loại cỏ, hoặc có thể hiểu là cỏ có 3 lá.
-“Lửa đỏ bừng bừng cờ quạt hô ứng, sóng xanh 3 nghìn dặm” ám chỉ trận Xích Bích.
-“Phi Yến tới hồ soi tóc mây, năm tháng bẻ gãy lưỡi Ngô câu”: Ám chỉ tới Triệu Phi Yến, có điển nói rằng sau khi nàng bị thất sủng, muốn giành lại sủng ái từng mời vua đến xem mình tắm, nhưng bị vua lạnh nhạt. Ngô câu: là 1 loại binh khí hình móc đặc trưng ở nước Ngô. (nói về thất bại của nước Ngô không thể không nhắc đến một mỹ nữ khác là Tây Thi)
-“Mục Dã bắt vua, thua chạy trên sông”. Mục Dã là trận chiến Võ vương phạt Trụ, lấy ít địch nhiều, khá tương đồng với Tào Tháo ban đầu lấy ít thắng nhiều, nhất là trận Quan Độ. “Cầm vương” có thể hiểu là khái quát đạt được chiến thắng, bắt giết được chỉ huy quân địch (vương) của đối phương, bởi sau trận Mục Dã, Trụ vương tự thiêu mà chết chứ không bị bắt sống. (trong tôn tử 36 kế, có kế “cầm tặc cầm vương). Thua chạy trên sông có thể hiểu là ám chỉ trận Xích Bích. Toàn câu khái quát chuyện thắng thua, có thể suy chuyển bất cứ khi nào.
– “Âm Bình, từng xin thủ đầu cầu”: Năm 60, nhà Ngụy tấn công nhà Thục, nhờ lẻn qua Âm Bình cổ đạo mà thắng. Trước đó đại tướng Khương Duy từng xin hậu chủ nhà Thục bày quân giữ ở đầu cầu Âm Bình, nhưng không được chấp nhận.
– Kính hoa thủy nguyệt: là “hoa trong gương, trăng dưới nước”, chỉ vẻ đẹp hư ảo, phù phiếm, không có thật, có thể hiểu là không thứ đẹp đẽ giả tạo nào có thể che đi nỗi đau trong thời đại này.
– Thanh Long Yển Nguyệt đao: Là tên cây đao của Quan Vũ, 1 loại đại đao cán dài lưỡi như trăng khuyết, có khắc hình rồng.
(Kiến giải tập hợp từ baidu và xiên xỏ riêng của bạn làm sub)

 Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s