Minh Yên Các

[Vietsub Đam mỹ] Phương Vô – Sát trận thu ngâm

9c21d0c6

Giải thích (trong bài nhạc cuối MV)
– Thanh tửu: Tên một loại rượu
– Tiêu vĩ: Chỉ tiêu vĩ cầm, một loại đàn cổ của Trung Quốc (trong MV là cây đàn mà Triệu Cát gảy)
– Chi Thước: Tên một trong các hành cung thời nhà Hán.
– Dế thu: Tiếng dế thu kêu thâu đêm trong thơ ca cổ thường gợi nên không khí buồn bã quạnh hiu
– Trân lung: chỉ Trân Lung kỳ trận do chưởng môn nhân phái Tiêu Dao Vô Nhai Tử tạo ra, là nan đề của môn cờ vây. Đó là cờ thế do cố ý bày chứ không phải do hai người đánh cờ mà thành, do đó hoặc sinh, hoặc kiếp nước nào cũng thật khó mà đoán được.
———————————————————-
MV: Sát trận thu ngâm
Cp: Phương Vô (Phương Ứng Khán x Vô Tình), đồng nhân “Thuyết anh hùng” – “Tứ đại danh bộ” của Ôn Thụy An
Nhạc cuối MV “Đổi nụ cười của người”
Nhạc đệm: Điệp luyến hoa Cải điệu: Thần Chi Nguyệt Hiểu
Lời – Chế tác: Thần Chi Nguyệt Hiểu
Dịch: Thiên Biên tập nhạc – Phụ đề: Lãnh Nguyệt Hàn
Tặng: Triêu Nhan – sinh nhật vui vẻ

————————————————————

Thần Chi Nguyệt Hiểu giải thích về “Sát trận thu ngâm”

1. Những chuyện liên quan tới Triệu Cát có rất nhiều, nhưng tôi nghĩ những lời này thoại này của hắn là không thể thiếu được.

Đoạn về Triệu Cát, hắn tự bạch hắn ghét chinh chiến, nói ra một lô một lốc lý do quang minh chính đại, thế nhưng sự thực lại là hắn đánh đàn, ngâm thơ, say trong ôn nhu hương, hắn không gây chiến cũng không nằm trong những lý do hắn đã nêu ra, mà nằm trong bản tính an nhàn hưởng thụ của hắn.

Khi chứng kiến chiến tranh, lẫn quân binh thì hắn mới ý thức được nguy cơ đã cận kề, nhưng hắn vẫn không muốn thay đổi. Hắn thoái thác do ý trời, không ai có thể ngăn cản, lúc này phi tử của hắn nhắc nhở hắn “Có người có thể”. Chính là để dẫn dắt tới một loạt tình tiết bố cục của Gia Cát Chính Ngã, sắp đặt dụ địch của Vô Tình sau này.

Đoạn này cũng song song giải thích một phần nhất định lý do Phương Ứng Khán ở ngay đoạn đầu có thể tạo phản mà không gặp trở ngại.

Trong đoạn hồng tụ khinh vũ, thanh sắc vui sướng* cực độ, lại xen kẽ với cảnh đại quân công thành, thua đến thảm bại, chính là đối lập rõ nét, nếu như không có những câu trên, sao có thể thể hiện sự cầu an của Triệu Cát, sự mục nát của triều đình, sự sâu mọt từ trung tâm chính trị?
*Hồng tụ khinh vũ, thanh sắc vui sướng: chỉ điệu múa của giai nhân, “thanh” chỉ nhạc, “sắc” chỉ mỹ nhân, nói lên việc Triệu Cát say sưa giữa đàn ca mỹ nữ

2. Có vài bạn không hiểu rõ, ngay sau khi tiểu Hầu gia lý luận đoạn “Muôn dân trong thiên hạ” thì có lôi nổ, tôi nghĩ bản thân nên giải thích một chút.

Tiểu Hầu gia từ trước đến nay đều là gặp người nói tiếng người, gặp quỷ nói tiếng quỷ, là người cực kỳ có tính toán.

Đã như thế, đối mặt với Vô Tình của Lục Phiến môn, đối diện với khúc mắc thương hại trăm họ của Vô Tình, thì trực tiếp nói, ngươi tới dưới trướng của ta ta sẽ không hại ngươi, hay lấy muôn dân trong thiên hạ làm gốc đả động Vô Tình thì hơn?

Lần đầu tiên gặp mặt là hắn thăm dò, không nói ra toàn bộ, hơn nữa lại dùng “chia nửa thiên hạ” để thử, nhưng lần thứ hai gặp mặt Vô Tình nói muốn lấy mạng của hắn, hắn bỗng chốc bị kích động, bèn nói “Hiện tại ta như mặt trời ban trưa, huynh có thể cản được ta sao?”. Thế nhưng thông minh như tiểu Hầu gia, hiển nhiên liền lập tức kéo trọng tâm câu chuyện đến thiên hạ, muôn dân như trên, những lời này đều là nhắm vào Vô Tình mà nói.

3. Đoạn sau cùng, tiểu Hầu gia nói “Ngươi thật sự muốn ở lại chỗ này sao?”. “Chỗ này” trong câu đó là “ở đâu”?

Đoạn sau cùng là khi tiểu Hầu gia trở về doanh trại chặn tập kích của Gia Cát Chính Ngã, nhớ lại đoạn đối thoại trong tiểu lâu.

Tiểu Hầu gia ngầm chôn thuốc nổ xung quanh tiểu lâu của Vô Tình, nếu như Vô Tình không đồng ý cũng chỉ có thể giết, tuyệt không dung tình. Thế nhưng khi chuyện làm xong cũng không tránh khỏi có lúc không đành lòng. Vì thế cuối cùng hỏi thêm một lần, để Vô Tình cùng đi với hắn.

Nhưng câu trả lời của Vô Tình, ý tứ rất rõ ràng, mặc dù táng thân trong lâu này, cũng quyết không đi cùng với ngươi.

4. Cuối cùng, Vô Tình có chết hay không?

Nếu như Vô Tình đã chết, vậy cũng đánh giá quá thấp mưu trí của Gia Cát Tiểu Hoa rồi. Nếu Gia Cát Chính Ngã đã an bài thế cục này, ắt hẳn sẽ chuẩn bị chu đáo cho Vô Tình an toàn thoát ra, mà tiểu Hầu gia bị trúng kế lại trở về, ắt hẳn là đã làm chuyện toi công rồi. Nếu thắng bại đã định, hà tất còn phải nói nhiều thế làm gì?

Thế nhưng ngay từ đầu Gia Cát cũng nói, “thà thua một quân, chớ sơ xuất trước” (có chút dính dáng đến SE, giả sử Vô Tình đã chết), những lời này cũng có thể coi như làm nền, một tướng công thành không thể tránh khỏi vạn cốt khô, huống chi là một Vô Tình?

Về “Đổi lấy nụ cười của người” (Hoán quân nhất tiếu)

Bản full:

http://mp3.zing.vn/bai-hat/Hoan-quan-nhat-tieu-Dang-cap-nhat/IW78ID68.html

Nói chung Phương Vô cũng có thể không có bi kịch, chủ yếu là chưa hề viết đến kết cục của họ, nếu như viết đến kết cục…Nếu như viết đến kết cục mà nói… Hai người bọn họ chắc chắn là đối địch nhau. Tha cho Phương Ứng Khán đáng thương đi. Vì thế nên tôi viết bài “đổi lấy nụ cười của người” này, thật ra là độc thoại nội tâm của tiểu Hầu gia, mà bài hát này cũng chỉ là một giả thiết, nếu vì nụ cười ấy, hắn nguyện buông thiên hạ, nếu vì nụ cười ấy hắn nguyện trải qua một đời bình yên, đáng tiếc… đó chỉ là giả thiết. Lần này dùng giọng nữ tương đối nhẹ nhàng hát, mong có thể cho những người cùng thích Phương Vô một chút cảm giác ấm áp.

Đôi lời của bạn Hàn:

Đây là một trong những MV Phương Vô ngâm dấm lâu nhất (không tính đến Khuynh tẫn thiên hạ), down mv được 3 năm, người dịch dịch hộ cũng đã hơn 1 năm có lẻ, tới giờ mới làm xong. Cũng là MV đầu tiên cần chú thích nhiều như thế. Nhưng quả thực cảm thấy rất xứng đáng.

Thần Chi Nguyệt Hiểu là fan cứng của Phương Vô, MV Hiểu Hiểu làm cho Phương Vô cũng vỏn vẹn có 2 cái, đọc giải thích, cảm thấy từng chữ đều là tâm huyết, ngay cả bản nhạc cuối MV cũng có nhiều ẩn ý, thực sự muốn làm 1 bản sub riêng đầy đủ, chắc là phải đợi khi nào thanh nhàn mới được.

Cuối cùng là trân trọng gửi lời cảm ơn tới Thiên đã khổ công giúp đỡ (thực ra là bị áp bức) với cái MV này. Gửi tặng tới Nhan, người đã kéo hố Phương Vô cho bạn Hàn ngay từ khi mới lọ mọ bước chân vào đam mỹ. Hi vọng ngày nào đó có thể đọc nốt “Thanh Phong Tại” từ nàng.


15 phản hồi on “[Vietsub Đam mỹ] Phương Vô – Sát trận thu ngâm”

 1. NCL nói:

  థ౪థ
  Chăm làm video quá hén~
  Còn PSTT của tôi T^T
  Người gì đâu….. post chậm nhưg vừa phải thau chự, toi đao lòng muốn trết ròi (╥﹏╥)
  Tại sao người ta cứ phải vào hú hét là lào nhề??? Hàn ơi là Hànnnnnn~~~~

 2. đọc cmt của hai người này buồn cười quá!
  Thỉnh thoảng lại trồi lên theo hẹn. Sau đó cả hai cùng rủ nhau đi quy ẩn luôn.
  Ơ thế Phù Sinh với tàn cục của tui vẫn chưa có chương mới nữa.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s